สัมภาษณ์พิเศษ "ยอดมงคล" ก่อนไปชิงแชมป์โลก - Boxing-Boy's Homepage
วัดโพธิ์แมนคุณาราม

จัดทำลิ้งค์ถวายเป็นพุทธบูชา

BBH-INSTAGRAM LINK

WORLD BOXING NEWS HEADLINE

BBH-Fanpage & Twitter Links


สัมภาษณ์พิเศษ "ยอดมงคล" ก่อนไปชิงแชมป์โลก


By : บ็อกซิ่ง-บอย  

Photo Credit : ยอดมงคล ซีพีเฟรชมาร์ท  


เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ทางสมาคมมวยโลก หรือ WBA ได้มีคำสั่งให้ อาเต็ม ดาลาเคี่ยน แชมป์โลกรุ่นฟลายเวตของ WBA คนใหม่ ชาวยูเครนเชื้อสายอาร์เซอร์ไบจัน จะต้องขึ้นป้องกันแชมป์โลกหนแรกอันเป็นไฟต์บังคับกับรองแชมป์โลกอันดับ 1 ชาวไทย ดีกรีอดีตแชมป์เฉพาะกาลของ WBA ในรุ่นฟลายเวต "เจ้ากิ๊ก" ยอดมงคล ซีพีเฟรชมาร์ท นักชกในการสร้างสรรค์ของ เพชรยินดี บ็อกซิ่ง โปรโมชั่น ซึ่งในที่สุดแล้วการเจรจาก็มาลงตัวที่ ทาง ยูเนี่ยน บ็อกซิ่ง โปรโมชั่นส์ ต้นสังกัดของแชมป์โลกคนปัจจุบัน จะเป็นผู้จัดศึกนี้ขึ้นที่ คอนเวนชั่น แอนด์ เอ็กซ์ฮิบิชั่น เซ็นเตอร์ "ปาร์โควี่" ที่ตั้งอยู่บนลานจอดเฮลิคอปเตอร์ อันเป็นเวทีมวยกลางแจ้ง โดยการชกของทั้งคู่นี้ตะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งเมื่อค่ำวันวานที่ผ่านมา (9 พฤษภาคม 61) ทาง บ็อกซิ่ง-บอย โฮมเพจ ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับยอดมงคล ถึงความพร้อมในการชิงแชมป์โลกในครั้งนี้

BBH: "สวัสดีครับกิ๊ก ขออนุญาตสัมภาษณ์ความพร้อมในการชิงแชมป์โลกครั้งนี้ที่ยูเครนสักหน่อยจะสะดวกไหมครับ"

ยอดมงคล: "ได้เลยครับ ยินดีครับ

BBH: รบกวนขอทราบประวัติส่วนตัวคร่าวๆก่อนนะครับ

ยอดมงคล: ผมเป็นคนสระบุรีครับ เกิดวันที่ 23 ธันวาคม 2533 ปัจจุบันอายุได้ 27 ปีครับ

BBH: เป็นยังไงมายังไงถึงได้มาหักชกมวยครับ

ยอดมงคล: คุณพ่อผมเป็นนักมวยเก่าครับ ชื่อว่า ศักดิ์ดา สิงห์ธนงศักดิ์ครับ หรือ ไพศาล ศิษย์วัดพระธาตุ ครับ ผมเลยได้หัดมวยไทยตั้งแค่อายุได้ 5-6 ขวบกับพ่อ และมาเริ่มชกจริงจังก็ตอนอายุ 14-15 ครับ

BBH: จำได้ไหมครับว่าขึ้นชกมวยครั้งแรกกับใคร แล้วใช้ชื่อว่าอะไรครับ

ยอดมงคล: ผมขึ้นชกมวครั้งแรกที่จังหวัดราชบุรีใช้ชื่อว่าศิริมงคลชัย ส.นวลอนันต์ ครับ แต่จำไม่ได้ว่าคู่ชกของผมชื่อว่าอะไร ส่วนผลการชกก็ผมเป็นฝ่ายชนะน็อคในยกที่ 2 ครับ และได้ค่าตัวมากินขนม 300 บาท

BBH: ชกมวยไทยมาทั้งหมดประมาณกี่ครั้งครับ แล้วที่หันเหมาชกสากลนั้นเป็นเพราะอะไร

ยอดมงคล: ประมาณ 80 ครั้งเห็นจะได้ครับ และเหตุที่หันมาชกสากลก็เป็นเพราะว่าผมเป็นมวยตัวเตี้ย เวลาชกมวยไทยก็จะเสียเปรียบ เพราะถูกเตะตัดขาอยู่บ่อยๆ

BBH: ก่อนหันมาชกสกลนั้นใช้ชื่อการชกว่าอะไรครับ แล้วมาถึงตอนนี้ชกมวยสากลมาแล้วทั้งหมดกี่ไฟต์

ยอดมงคล: ใช้ชื่อว่า ยอดมงคล ว.แสงเทพครับ ตอนนี้ก็ชกมาทั้งหมด 53 ไฟต์แล้ว ชนะ 50 ไฟต์ เป็นน็อคเอาท์ 35 ครั้ง และก็มีแพ้อยู่ 3 หนครับ

BBH: ได้แชมป์มากี่เส้นแล้วครับ

ยอดมงคล: ได้มา 4 เส้นครับ เริ่มจากแชมป์เยาวชน WBC รุ่น 108 ปอนด์, แชมป์เฉพาะกาล WBA รุ่น 112 ปอนด์, แชมป์ WBA Asia รุ่น 112 ปอนด์ และ แชมป์ PABA รุ่น 112 ปอนด์ครับ

BBH: แล้วประทับใจการชกสากลไฟต์ไหนมากที่สุดครับ แล้วที่เจ็บตัวที่สุดคือไฟต์ไหน ใช่ไหต์ที่ชิงแชมป์โลกกับ ฮวน คาร์ลอส เรเบโค่ หรือเปล่า

ยอดมงคล: ประทับใจในไฟต์ที่ชิงแชมป์เฉพาะกาล WBA ได้จาก โกกอ เอโตะ ครับ ส่วนที่เ็บตัวที่สุดก็ไม่น่าจะมีนะครับ จะมีเจ็บหน่อยก็ไฟต์ชิงแชมป์โลกกับเรเบโค่ ที่โดนตัดลำตัวจนจุก แต่เป็นเพราะว่าก่อนหน้านั้นผมมีอาการไม่สบาย อาหารไม่ค่อยย่อยครับ ลำตัวก็เลยไม่ค่อยดี ความจริงหมัดเขาไม่ค่อยหนักเท่าไหร่หรอกครับ และถ้าหากเป็นไปได้ผมก็อยากจจะเจอเขาอีกสักครั้ง

BBH: พูดถึงการชกไฟต์นี้บ้างนะครับ รู้ตัวว่าจะได้ชิงแชมป์โลกแน่ๆนานเท่าไหร่แล้วครับ

ยอดมงคล: ประมาณ 2 เดือนครับ ไม่มากไม่น้อย เดือนแรกนั้นก็ซ้อมเบาๆไปก่อนยังไม่เร่งครับ แต่ตอนนี้ก็เร่งเต็มที่แล้วครับ ผมเตรียมขวาตรงกับฮุกชคซ้ายเอาไว้เป็นอาวุธเด็ดครับ แต่จะต้องค่อยๆหาจังหวะเดินเข้าหาโดยที่ไม่รีบร้อน เพราะอาจชกพลาดได้และเขาไวมากด้วยครับ อ้อ ผมซ้อมอยู่ที่ สาสะกุล บ็อกซิ่ง ยิม ย่านคลองสี่ (ตลาดลาดสวาย) ครับ

BBH: แล้วเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ บำรุงร่างกายอย่างไร และตั้งเป้าลงนวมไว้มากน้อยแค่ไหน

ยอดมงคล: ก็ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วยด้วยครับ ส่วนการลงนวมก็ 3 วันต่อสัปดาห์ในวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ ซึ่งก็มี 4 ยกบ้าง 6 ยกบ้าง 10 ยกบ้าง สลับกันไปครับ ส่วนบำรุงก็มี โปรตีน ไข่ นม และก็ตั้งเป้าลงนวมเอาที่ประมาณ 150 ยกครับ

BBH: ลองวิจารณ์ทาง อาร์เต็ม ดาลาเคี่ยน ให้ฟังนิดครับว่า เขามีดีที่ตรงไหน และเห็นจุดอ่อนอะไรเขาแล้วบ้าง แล้วได้ดูเทปเขากี่ไฟต์ครับ

ยอดมงคล: ได้ดูเทปเขาหลายไฟต์ครับ โดยเฉพาะที่เขาชกกะ ไบรออั้น วิโลเรีย ผมดูว่าเขาเข้าออกไว ชกได้เร็ว เบสิคมวยดีเลยครับ ครั้งนี้เป็นงานยากของผมเลย แต่น่าจะมีจุดอ่อนจุดนึงที่ผมน่าจะชกเขาโดนจังๆได้ก็ตอนบวกกันนี่แหละครับ แต่ก็อาจจะหายากหน่อยเพราะเขาแข็งแรงและไวมากครับ

BBH: ไปชกที่บ้านเขามีความกังวลใจและตื่นเต้นอะไรบ้างไหมครับ

ยอดมงคล: ก็เป็นเรื่องอากาศกับอาหารครับที่จะกังวลอยู่บ้าง เพราะผมไม่ค่อยชอบอากาศหนาว และก็จะทำน้ำหนักยากด้วย

BBH: รู้สึกอย่างไรบ้างกับเวทีชกที่เป็นเวทีกลางแจ้งบนลานจอดเฮลิอปเตอร์ที่จุคนดูได้ราวๆ 5 พันคน อากาศเบาบาง และอาจจะกระทบกัยระบบหายใจ

ยอดมงคล: ก็แปลกใจว่าทำไมจัดกลางแจ้ง หรือว่าอยากให้เราเจอกับความเย็น หรือคล้ายกับบ้านเราที่ชกกันร้อนๆ 555 ส่วนเรื่องความกดอากาศก็กังวลใจนิดหน่อยครับ แต่ก็จะได้ไปปรับตัวล่วงหน้าก่อนหลายวัน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทันหรือเปล่า

BBH: แล้วจะออกเดินทางเมื่อไหร่ครับ

ยอดมงคล: วันที่ 10 มิถุนายนครับ โดยจะมีผม, ครูหนึ่ง (ฉัตรชัย สาสะกุล), เพชร ซีพีเฟรชมาร์ท, โอเล่ห์ดง ซีพีเฟรชมาร์ท แล้วก็เสี่ยตังค์ รวมทั้งหมด 5 คนครับ ซึ่งก็คงจะใช้เวลาพอสมควร เพราะน่าจะต้องเปลี่ยนเครื่องด้วย

BBH: เพชรไปเป็นคู่ซ้อมให้เหรอครับ

ยอดมงคล: คู่ซ้อมคือพี่โอเล่ห์ดงครับ ส่วนเพชรที่ต้องไปพร้อมกันก็เพราะว่าทีมเราจะเดินทางจากยูเครนไปฝรั่งเศสต่อเลย เพราะเพชรชิงแชมป์โลกวันที่ 23 มิถุนายนครับ กลับเมืองไทยไม่ทันแน่ครับ

BBH: อยากทราบว่าตอนนี้น้ำหนักตัวเป็นอย่างไรบ้าง แล้วกะว่าจะคุมเกินไปกี่ปอนด์ก่อนออกเดินทาง

ยอดมงคล: ตอนนี้หนัก 57 กิโลกรัม ( 125.6 ปอนด์) เกินพิกัดอยู่ 13 ปอนด์กว่าๆ แต่ระยะเวลายังอีกร่วมเดือน ซึ่งถือว่าเป็นปกติครับ ก็จะค่อๆลดลงช้าๆครับ คาดว่าก่อนออกเดินทางไปยูเครนจะเหลือเกินอยู่ราว 2 ปอนด์ครับ ผมกลัวว่าถ้าอากาศหนาวแล้วจะลดยากครับ

BBH: หวั่นใจกรรมการบ้างไหม ได้ข่าวว่านายกเทศมนตรีของเมืองเคียฟอาจะจะมาเป็นประธานการชกไฟต์นี้ด้วยตนเองด้วย แล้วก็มั่นใจในการชกไฟค์นี้แค่ไหน และถ้าเป็นผู้ชนะคิดว่าจะเป็นแบบไหนครับระหว่างคะแนนกับน็อคเอาท์

ยอดมงคล: โห จริงเหรอครับ สำหรับเรื่องกรรมการก็มีหวั่นใจบ้างนิดหน่อยนะครับ ส่วนความมั่นใจก็ไม่มากไม่น้อย แต่ผมจะทำให้เต็มที่ที่สุดครับ และถ้าผมชนะก็คงเป็นน็อคแหละครับ เรื่องคะแนนไม่ได้หวังเลย คงจะยากเพราะเขาไวครับ

BBH: มีบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรไว้บ้างไหมครับ

ยอดมงคล: มีบนบวชพระครับ ถ้าได้เป็นแชม์โลกในครั้งนี้ผมจะบวชพระ 9 วันที่วัดมวกเหล็ก สระบุรี ครับ

BBH: ไม่ทราบว่าการชกหนนี้จะมีถ่ายทอดสดมาไทยไหมครับ

ยอดมงคล: ได้ข่าวว่ากำลังติดต่อกับทางช่อง 7 อยู่นะครับ

BBH: มีอะไรจะฝากถึงแฟนมวยบ้างครับ

ยอดมงคล: ฝากพี่น้องชาวไทยเป็นแรงใจแรงเชียร์ด้วยครับ ผมจะทำให้ดีและเต็มที่สุดครับ

BBH: รบกวนเวลามามากแล้ว ต้องขอบคุณมากๆครับ ก็ขออวยพรให้ได้เป็นแชมป์โลกสมใจนะครับ

ยอดมงคล: ยินดีครับ แล้วก็ขอบคุณมากๆครับ

และนี่ก็คือความพร้อมของ ยอดมงคล ซีพีเฟรชมาร์ท ขุนพลของ เพชรยินดี บ็อกซิ่ง โปรโมชั่น ที่กำลังจะได้โอกาสทองในชีวิตอีกครั้ง แฟนมวยชาวไทยทุกคนก็ขอส่งกำลังใจให้ได้รับความสำเร็จในการชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนนี้รอเชียร์กันได้เลย!!!

* คลิกที่นี่เพื่อเข้าหน้ากระทู้เพื่อคอมเม้นต์บทความ

Facebook Comment เชิญข้างล่างนี้เลยครับ

Website Hit Counter
HTML Counter

THAIS FIGHT REPORT 2019